• CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VINATEX-TÂN TẠO

   KHU CÔNG NGHIỆP DỆT MAY NHƠN TRẠCH

  tin tức

  'Chạy đua' đầu tư vào Đồng Nai

 • Thứ hai, 14:18 Ngày 25/11/2019
 •  

  Công ty TNHH công nghiệp Kiến Đạt (Đài Loan) ở Khu công nghiệp Agtex Long Bình (TP.Biên Hòa) tăng vốn mở rộng sản xuất các loại ốc vít cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Trong ảnh: Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH công nghiệp Kiến Đạt
   

  * Tăng nhanh nguồn vốn

  Năm 2016, Đồng Nai giải ngân vốn FDI được 1,1 tỷ USD, năm 2017 là gần 1,25 tỷ USD, năm 2018 gần 1,5 tỷ USD và 10 tháng của năm 2019 là hơn 1 tỷ USD.

  Khoảng 3-4 năm gần đây, nguồn vốn đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan vào Đồng Nai tăng khá nhanh. Sau khi đăng ký vốn đầu tư, các doanh nghiệp cũng nhanh chóng hoàn thành thủ tục và tiến hành giải ngân nguồn vốn đã đăng ký. Cụ thể so với cùng kỳ năm trước, nguồn vốn của Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore đưa vào Đồng Nai hiện đã tăng thêm gần 1,3 tỷ USD.

  Ông Okada Hideyuki, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh cho hay: “Hiện các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Đồng Nai hơn 260 dự án với tổng vốn trên 4,7 tỷ USD. Nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản khi đến Việt Nam đã chọn tỉnh Đồng Nai là nơi mở xưởng sản xuất đầu tiên và khá thành công. Điều này đã giúp nhiều doanh nghiệp Nhật tin tưởng lựa chọn tỉnh là điểm đến”. Cũng theo ông Okada Hideyuki, làn sóng doanh nghiệp Nhật Bản tới Đồng Nai đầu tư mới, mở rộng sản xuất kinh doanh sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những năm tới.

  Đầu tháng 9-2019, ông Yoon Byung Tae, Phó thống đốc tỉnh Jeollanam (Hàn Quốc) đã đến Đồng Nai ký kết để mở rộng đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp năng lượng. Sau đó, một số doanh nghiệp Hàn Quốc đã chính thức đầu tư vào tỉnh trên lĩnh vực đã ký kết. “Tỉnh Jeollanam là nơi nghiên cứu ứng dụng năng lượng tái tạo lớn nhất tại Hàn Quốc. Tỉnh cũng tập trung rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này đang muốn mở rộng sản xuất ra nước ngoài. Đồng Nai có nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo rất lớn nên đã thu hút nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào. Ngoài lĩnh vực năng lượng, các doanh nghiệp Hàn Quốc ở ngành nghề khác cũng dự tính sẽ đến tỉnh” - ông Yoon Byung Tae cho biết.

  * Đúng với yêu cầu đặt ra

  Đồng Nai đi trước cả nước trong việc thu hút đầu tư có chọn lọc. Do đó, hơn 60% doanh nghiệp sản xuất tại tỉnh thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, Đồng Nai cũng đang là một trong những trung tâm lớn nhất cả nước về cung cấp nguyên phụ liệu cho sản xuất công nghiệp cho nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: giày dép, dệt may, xơ sợi dệt, máy móc thiết bị và phụ tùng, điện tử...

  Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư khẳng định: “Từ hơn 10 năm trước, tỉnh đã đưa ra chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc và ưu tiên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, có công nghệ thân thiện với môi trường. Vì thế các dự án FDI tỉnh mời gọi được đều phù hợp với tiêu chí đã đề ra”.

  Ngoài công nghiệp, Đồng Nai đang mời gọi doanh nghiệp FDI đầu tư vào các lĩnh vực mới mẻ hơn như: hạ tầng công nghiệp, du lịch, dịch vụ...

  Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh: “Đồng Nai có tốc độ đô thị hóa nhanh, tạo sức ép lớn cho hạ tầng kỹ thuật. Do đó, tỉnh phải làm thêm các hệ thống giao thông, cấp nước, thoát nước đô thị và nhiều hạ tầng kỹ thuật khác. Chính phủ giao cho Đồng Nai làm một số cây cầu như: Cát Lái, Phước Khánh... để kết nối với các tỉnh, thành lân cận và tỉnh đang mời gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào những dự án trên”.

  Đồng Nai đang tiến hành mở rộng, xây dựng mới các khu công nghiệp nhằm thu hút đầu tư FDI vào tỉnh. Những năm tới, khi hàng loạt các công trình giao thông trọng điểm đi vào khai thác, Đồng Nai sẽ là “miếng bánh ngon” cuốn hút các nhà đầu tư ngoại. Nhìn thấy cơ hội lớn của tỉnh, các doanh nghiệp FDI khi đăng ký vốn xong sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục để giải ngân sớm nhằm đem lại hiệu quả cao cho dự án.

  Bài viết liên quan